Bệnh viêm phúc mạc ở mèo – FIP (Feline Infections Peritonitis)

Bệnh FIP ở mèo hay còn gọi là bệnh viêm phúc mạc, hội chứng bệnh nguy hiểm nhưng lại không hề hiếm gặp ở loài vật này. Đối với những người thích nuôi mèo thì rất lo ngại mèo cưng của mình gặp bệnh nguy hiểm. Cho nên bài viết dưới đây sẽ nêu rõ thông tin của bệnh, nếu gặp phải còn có hướng điều trị đúng cách.

Kết quả xét nghiệm PCR Fip Trên mèo

1. Nguyên nhân gây bệnh FIP ở mèo

Theo nghiên cứu và khảo sát thực trạng bệnh của mèo thì cho thấy có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm phúc mạc. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân chính thường gặp nhất:

Nguyên nhân gây bệnh FIP ở mèo

 • Mèo mang trong mình Coronavirus để có nguy cơ cao bị bệnh FIP
 • Mẹo có hệ miễn dịch yếu, đã bị nhiễm virus bạch cầu mèo
 • Mèo bị lây bệnh FIP qua cá thể mèo khác qua đường ăn uống hoặc tiếp xúc gần với nhau thường xuyên hoặc lây qua phân của nhau
 • Mèo con lây bệnh FIP từ mèo mẹ khi tiếp xúc gần và qua đường cho bú sữa.

2. Triệu chứng bệnh

Bệnh viêm phúc mạc này có nhiều triệu chứng để nhận biết bệnh nhưng đôi khi cũng có khi dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Cho nên phải theo dõi cùng lúc nhiều dấu hiệu để xác định.

2.1. Bệnh FIP thể ướt

 • Mèo bị bệnh này sẽ ăn biếng, sụt cân nhanh trong thời gian ngắn
 • Có bị sốt nhẹ, thở khó khăn, gấp gáp, yếu, vàng da và nhợt nhạt hơn bình thường
 • Tích tụ ở xoang bụng và phình to ra
 • Trên da xuất hiện các vết tổn thương như bị sần, mọc nốt.
Triệu chứng bệnh FIPMèo bị FIP bị chướng bụng

2.2. Bệnh FIP thể khô

 • Mẹo kém ăn, sụt gân nhanh
 • Mèo bị sốt nhẹ, mệt mỏi, thể lực yếu, lười đi lại
 • Vàng da, có viêm ở mống mắt, một phần hoặc toàn thể mống mắt có màu nâu lạ thường
 • Ở bụng mèo có xuất hiện các hạch bạch huyết, sưng to và có nhiều nốt bất thường
 • Xuất hiện triệu chứng thần kinh như mất kiểm soát các nhóm cơ, giật, mất khả năng điều hòa thân nhiệt.

3. Cách phòng chống bệnh

Để phòng chống bệnh FIP ở mèo thì theo các bác sĩ thú ý là tiêm vacxin FIP hằng năm đầy đủ, đúng hạn. Mèo con từ 4 tháng trở lên đã bắt đầu cho đi tiêm vòng đầy đủ, giảm nguy cơ bị bệnh.

Đồng thời xây dựng chế độ ăn phù hợp, đủ dinh dưỡng cho mèo lớn. Dọn dẹp sạch sẽ khu vực mèo ở, sinh hoạt, nuôi con để chống virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh viêm phúc mạc ở mèo nặng.

Vaccine phòng bệnh Fip( viêm phúc mạc)

4. Cách điều trị và chăm sóc

FIP là một bệnh nặng ở mèo và nếu để tiến triển sang thể nặng thì có thể gây chết. Cho nên không thể xem thường bệnh này nếu mèo cưng chẳng may mắc bệnh phải đưa đi khám và điều trị khi còn sớm.

FIP ở mèo thì thường ở các phòng khám sẽ được bác sĩ thú y sử dụng kháng sinh, kháng viêm Corticosteroid (Prednisolon). Các loại thuốc có thể ức chế hệ thống miễn dịch, giảm viêm, tiêu sưng, giảm đau, không thể viêm nặng, nhiễm trùng nguy hiểm.

Cách điều trị và chăm sóc bệnh FIPCách điều trị bệnh FIP ở mèo

Hướng dẫn cách chăm sóc mèo:

 • Với mèo thì việc chăm sóc cực kỳ quan trọng nên dọn dẹp sạch sẽ khu vực nuôi mèo, mèo sinh hoạt thường xuyên
 • Đảm bảo nguồn thức ăn đủ dưỡng chất, đúng loại, nước cũng cần là nước sạch
 • Dọn dẹp nước tiểu, phân mèo thường xuyên trong ngày
 • Dùng các dung dịch hoặc thuốc diệt khuẩn nơi mèo sống
 • Không nên cho đàn mèo đông con ốm ăn chung với con khỏe, tách biệt nơi ở và khay thức ăn tránh lây lan bệnh của nhau.

5. FAQ về bệnh FIP ở mèo

Mèo bị Fip

Có nhiều thắc mắc xung quanh bệnh viêm phúc mạc ở mèo, dưới đây là một số giải đáp làm rõ hơn bệnh này cho mọi người cùng biết:

Bệnh Fip ở mèo có chữa được không?

Từ trước tới giờ thì các trường hợp mèo bị FIP thể nặng đa phần là khó khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Chỉ có thể dùng thuốc và các phương pháp để giảm đau đớn, kéo dài sự sống cho mèo bệnh.
Trong giai đoạn đầu sớm bị virus FCoV thì mèo có thể tự phục hồi nhưng khi đã tiến triển vào FIP thì 98% con mèo sẽ bị chết. Chưa có thuốc đặc trị khỏi căn bệnh này được. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra được thuốc đặc trị trong tương lai gần.

Bệnh FIP có lây không?

Bệnh FIP này có lây từ mèo sang mèo cho nên khi nuôi chúng phải hết sức cẩn thận để tách mèo bệnh khỏi mèo khỏe. Chúng lây qua đường ăn uống, đi vệ sinh dính phân của nhau, liếm láp cơ thể khi ở gần hoặc lây qua ô nhiễm trong không gian sống, hít chung bầu không khí nhiễm bệnh.

Các đối tượng dễ bị nhiễm FIP

FIP viêm phúc mạc vừa là một bệnh nguy hiểm vừa không hề hiếm gặp ở mèo vì thế mới đáng lo ngại. Thường thì mèo dễ nhiễm bệnh này là mèo con, mèo yếu, mèo già có sức đề kháng yếu hơn bình thường. Hoặc ở những nơi tập trung số lượng lớn mèo sinh hoạt, ăn uống cùng với nhau.

Thông tin trên bài viết gửi cho những ai quan tâm biết rõ về bệnh FIP ở mèo là bệnh gì, các dấu hiệu và cách điều trị. Nếu bạn cũng đang nuôi mèo thì việc trang bị những kiến thức này trong chăm sóc thú cưng là hết sức cần thiết.