Nhiễm Ký Sinh Trùng Máu Ehrlichia Ở Chó ( E.CANIS)

Ehrlichia là một loại vi khuẩn gây bệnh ký sinh trùng máu ở chó và các loài khác trên toàn thế giới, bệnh đó được gọi là “Ehrlichiosis”. Ehrlichia thường lây truyền bằng bọ ve. Vi khuẩn Ehrlichia xâm nhập vào các tế bào bạch cầu và tác động xấu đến sức khỏe của chó.

Đặc Điểm Bệnh

Ehrlichia ban đầu được phân nhóm theo loại bạch cầu mà chúng tấn công. Dòng bạch cầu hạt, được cơ thể sử dụng để tấn công những loài gây viêm cấp tính hơn, có nhân phân thùy và hình dạng tế bào máu đặc trưng. Đường đơn bào, được cơ thể sử dụng cho các dạng viêm mãn tính, có nhân tròn hơn. Bằng cách tìm thấy Ehrlichia bên trong một số loại tế bào bạch cầu, người ta có thể biết rõ hơn về loại Ehrlichia mà người ta đang nhìn thấy.

  • Ehrilichia được chia thành:

Ehrlichia equi – sống trong cái được gọi là bạch cầu hạt (một loại tế bào trắng).

Ehrlichia lewinii – cũng sống trong bạch cầu hạt.

Ehrlichia canis – sống trong cái được gọi là bạch cầu đơn nhân (một loại tế bào bạch cầu khác).

Ehrlichia risticii – hiện được phân loại lại thành Neorickettsia ristici, và các đĩa Ehrlichia hiện được phân loại lại thành các đĩa Anaplasma.

Các triệu chứng của bệnh do Ehrilichia gây ra:

Bệnh ký sinh trùng máu Ehrlichia ở chó được phân chia ra thành 3 giai đoạn bao gồm: Cấp tính, cận lâm sàn và mãn tính

Ở giai đoạn cấp tính

Giai đoạn này xảy ra từ 1 đến 3 tuần sau khi vật chủ bị bọ chét cắn. Các Ehrlichia được tái tạo trong khoảng thời gian này và gắn với màng tế bào máu trắng. Trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính, số lượng tiểu cầu sẽ giảm xuống và sự phá hủy tiểu cầu qua trung gian miễn dịch sẽ xảy ra. Lúc đó, chó của bạn sẽ bơ phờ, bỏ ăn và có thể có các hạch bạch huyết hoặc lá lách to. Có thể bị sốt và thậm chí cả các triệu chứng thần kinh, nhưng mặc dù con chó có vẻ khá ốm, giai đoạn nhiễm trùng này rất hiếm khi đe dọa đến tính mạng. Hầu hết những con chó sẽ hết hoàn toàn bệnh nếu chúng được điều trị trong giai đoạn này nhưng những con không được điều trị đầy đủ sẽ chuyển sang giai đoạn cận lâm sàng tiếp theo sau 1 đến 4 tuần.

Soi kính hiển vi tìm ký sinh trùng

Giai đoạn cận lâm sàng

Trong giai đoạn này, chó của bạn có vẻ bình thường. Sinh vật đã bị cô lập trong lá lách và về cơ bản đang ẩn náu ngoài đó. Chó có thể ở trong giai đoạn này trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Vấn đề duy nhất mà Ehrlichia đang che giấu là số lượng tiểu cầu giảm phần nào và mức globulin tăng cao khi xét nghiệm máu. Mức protein trong máu trên báo cáo phòng thí nghiệm được chia thành albumin và globulin (mọi protein khác trong máu bao gồm cả kháng thể). Từ sự kích thích lâu dài của hệ thống miễn dịch sẽ làm tăng globulin một cách đột ngột. Không phải tất cả các con chó đều chuyển sang giai đoạn mãn tính nhưng khi chúng mắc bệnh, tiên lượng sẽ xấu hơn.

Giai đoạn mãn tính

Trong giai đoạn này, cho sẽ bị bệnh trở lại. Có đến 60% chó bị nhiễm Ehrlichia canis mãn tính sẽ bị chảy máu bất thường do số lượng tiểu cầu giảm trầm trọng. Tình trạng viêm sâu trong mắt được gọi là viêm màng bồ đào có thể xảy ra do kích thích miễn dịch trong thời gian dài. Các hiệu ứng thần kinh cũng có thể được nhìn thấy. Cũng có thể bị viêm cầu thận, dẫn đến mất protein trong nước tiểu. Nồng độ globulin hầu như tăng trong giai đoạn này, albumin thường thấp. Hầu hết các chú chó sẽ không có biểu hiện giảm toàn bộ tiểu cầu (theo nghĩa đen là giảm tất cả các dòng tế bào máu) nhưng sự thiếu hụt tế bào nghiêm trọng có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Phòng Bệnh Và Điều Trị Bệnh

Doxycycline có lẽ là hiệu quả nhất để điều trị chống lại Ehrlichia. Dự kiến ​​cần ít nhất một tháng điều trị. Chó ở giai đoạn cấp tính hoặc cận lâm sàng tại thời điểm điều trị có thể được mong đợi khỏi bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm sau điều trị là dương tính, thì dùng doxycycline 28 ngày nữa và làm lại PCR sau điều trị 2 tuần. Nếu xét nghiệm PCR sau điều trị thứ hai này vẫn dương tính, nên sử dụng một loại thuốc khác (như imidocarb).

Chó ở giai đoạn mãn tính khó điều trị hơn vì chúng ngày càng ốm yếu và suy nhược. Có thể cần truyền máu và tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều, những con chó sống sót có thể bị tái nhiễm vì khả năng miễn dịch Ehrlichia không kéo dài suốt đời.

Hình Ảnh test nhanh

Nếu có vấn đề còn thắc mắc xin liện hệ với MB VET qua hotline: 0855585234 để được nhận tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ thú y chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra khách hàng có thể đến phòng khám để sử dụng dịch vụ khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh cho thú cưng của bạn.