BỆNH SỐT CO GIẬT CANXI Ở CHÓ MẸ NUÔI CON

Sốt giật can xi rất hay xảy ra với chó mẹ sau đẻ từ 15 ngày trở ra, cũng có trường hợp bị chỉ vài ngày sau khi sinh. Nguyên nhân do lượng sữa chó con bú quá mức, hệ thống tiết sữa phải tăng tốc qua tải. Lượng Can-xi trong máu bị mất cân bằng đột ngột.  Sau khi mang thai và hạ sinh một đàn chó con dễ thương, việc chăm sóc chó mẹ sau sinh rất cần nhiều sự quan tâm của người chủ. Giai đoạn này, chó mẹ cần ăn rất nhiều để sản sinh ra lượng sữa dồi dào cho đàn chó con. Chủ chó nên cố gắng để ý và cho chó mẹ ăn nhiều bữa. Ngoài ra, chủ chó nên quan tâm vuốt ve chó thường xuyên hơn để tránh chó mẹ bị trầm cảm sau sinh dẫn đến việc chán ăn và sa sút.

Bệnh tụt canxi ở chó mẹ nuôi con - Faculty of Veterinary Medicine

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh:

Rất hay xảy ra với chó mẹ sau đẻ từ 15 ngày trở ra, cũng có trường hợp bị chỉ vài ngày sau khi sinh. Nguyên nhân do lượng sữa chó con bú quá mức, hệ thống tiết sữa phải tăng tốc qua tải. Lượng Can-xi trong máu bị mất cân bằng đột ngột. Chế độ dinh dưỡng chó mẹ không đáp ứng đủ để sản xuất sữa…Xin lưu ý: đây không phải là ” bệnh thiếu can-xi ” như thường xảy ra với chó non dưới 6 tháng tuổi do thiếu ánh nắng và vận động ít, là bệnh mạn tính .

Bệnh diễn ra rất nhanh, chó mẹ sốt cao trên 41oC, co giật, thở gấp, miệng chảy rớt dãi, hoảng loạn thần kinh, toàn thân co cứng, run rẩy, loạng choạng đổ ngã. Tử vong nhanh nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh sốt giật can-xi này thường gặp ở những chó mẹ sữa tốt, rất ham và quấn con, khéo chăm con, nuôi nhiều con và đàn con rất mập (gọi là “bụ sữa”). Hoặc đàn con quá lớn (trên 2 tháng tuổi) vẫn để bú mẹ. Tổng trọng lượng chó con lớn hơn 30% trọng lượng chó mẹ, có trường hợp còn nặng hơn cả chó mẹ. Vì thế trong đàn chó nuôi tự nhiên, để tự bảo vệ mình, chó mẹ thường phải”chạy trốn” chó con bằng cách nhảy lên chỗ cao, chó con không bú được. Ngày xưa chắc các cụ cũng chứng kiến nhiều bệnh này nên dân gian có câu”trốn như chó trốn con” để ám chỉ những người mẹ không tốt!!!

Phân biệt với các triệu chứng thần kinh co giật của các bệnh sau: Bệnh Carre:phải có thời gian ủ bệnh, bệnh diễn biến chậm, không sốt cao, có lây lan sang chó khác ở mọi lứa tuổi. Bệnh uốn ván: phải có vết thương, người cứng như gỗ, hàm cứng. Bệnh Dại: Sợ ánh sáng, phải có vết cắn của động vật mắc Dại, chạy nhảy lung tung, người mềm, không khó thở, tấn công người và súc vật khác…

Điều trị:

Chứng sản giật - bệnh sốt sữa những điều bạn cần biết - BỆNH VIỆN THÚ Y  DREAMPET

-Cách ly ngay với chó con.

-Hạ nhiệt gấp bằng tắm nước hoặc chườm nước lạnh.

-Mời BS Thú Y ngay, khẩn trương tiêm tĩnh mạch Canci Chloride 10% (500mg/ống 5ml). Chó < 5kg tiêm 1-2 ml. Chó 5-10kg tiêm từ 3-5 ml, chó lớn>10kg tiêm từ 5-8ml. Chú ý: Tiêm chậm vào tĩnh mạch, không tiêm bắp thịt hoặc để thuốc ra ngoài mạch gây hoại tử, thối thịt. Sau 4-6 giờ tiêm lại lần 2.

-Sau khi tiêm Canci Chloride chó mẹ đỡ ngay các triệu chứng, dễ chịu, có thể truyền dung dịch đường Glucose 5-10% , hoặc dung dịch truyền Lactated Ringer (nước biển)vào tĩnh mạch.

Chăm sóc:

-Để chó mẹ nơi thoáng mát. Cho ăn nhẹ, uống sữa tươi, cháo thịt nạc…

-Nếu chó con đã tự ăn thức ăn được (trên 25 ngày tuổi) thì nên cai sữa tuyệt đối ngay.

-Nếu chó con còn non