Xem bác sĩ ở Huế được tập huấn kỹ thuật mổ nội soi từ xa bằng robot trên… heo như thế nào?

Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế đã được các chuyên gia đến từ Trung Quốc tập huấn kỹ thuật mổ nội soi tiết niệu từ xa bằng robot hiện đại trên… heo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Chiều 30-6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến của bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Thanh Đảo (Trung Quốc) tổ chức Hội thảo khoa học giới thiệu kỹ thuật mổ nội soi mềm từ xa bằng robot.

Hội thảo nhằm triển khai những kỹ thuật mới về mổ nội soi tiết niệu cho các bác sĩ chuyên ngành ngoại tiết niệu, ngoại tổng hợp tại Bệnh viện Trung ương Huế và 200 chuyên gia, các phẫu thuật viên đến từ nhiều bệnh viện lớn trên cả nước như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bình Dân, Gia Định, C Đà Nẵng, Đa khoa Đà Nẵng…

Tại hội thảo, các bác sĩ, kỹ thuật viên đã được 2 giáo sư người Trung Quốc hướng dẫn, thực hành kỹ thuật mổ nội soi tiết niệu từ xa bằng robot trên một chú heo.

Xem bác sĩ ở Huế được tập huấn kỹ thuật mổ nội soi từ xa bằng robot trên… heo - Ảnh 1.

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi bằng robot (robotic surgery) là kỹ thuật y học hiện đại được thực hiện bởi hệ thống máy móc tiên tiến. Thay vì sử dụng dao kéo trực tiếp trong phòng mổ, bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ điều khiển robot tại một buồng điều khiển từ xa để phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân qua hệ thống màn hình điện tử hiện đại. Đây là kỹ thuật mổ mới, được thực hiện trong những điều kiện nhất định.

GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết việc tập huấn các kỹ thuật mới học cho đội ngũ y bác sĩ bệnh viện là việc làm thường xuyên nhằm nâng cao năng lực để phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

Bênh cạch đó Đại diện Bệnh viện Thú y MB Vet tham gia với tư cách khách mời đặc biệt, tham dự gây mê hồi sức cùng với các y bác sĩ tại Bệnh Viện Trung Ương Huế giúp bệnh súc gây mê và dễ thao tác hơn.

Đại điện phía Bệnh Viện Thú Y MB Vet Huế, BSTY Trần Công Bằng cho biết  rất vinh dự khi được mời và tham dự buổi tập huấn và góp phần triển ngành y học Nhân Y cũng như Thú Y nhằm nâng cao năng lực để phục vụ bệnh nhân tốt hơn.